ค้นพบอุจจาระคนโบราณจากโครงกระดูกที่เวียงท่ากาน ศึกษาชีวิตมนุษย์ยุคทวารวดี

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Archaeology 7 Chiang Mai แจ้งว่า การขุดค้นศึกษาทางโบราณคดีในพื้นที่เมืองโบราณเวียงท่ากาน​ นอกจากจะพบสุสานโบราณ​ ร่วมสมัยทวารวดี​ ที่มีจำนวนโครงกระดูกมากที่สุดในประเทศไทยให้น่าตื่นเต้นกันแล้ว​ ทีมงานนักโบราณคดีของเรายังได้ค้นพบหลักฐานสำคัญ​ ที่สามารถค้นพบได้ยากมาก​ ซึ่งจะเป็นกุญแจไขปริศนาความเป็นอยู่ของผู้คนโบราณที่เวียงท่ากานได้เป็นอย่างดี​ สิ่งนั้นก็คือ​ “อึ” หรือ​”อุจจาระ” ของคนโบราณ

การค้นพบอุจจาระ​ของคนโบราณครั้งนี้​ ทางทีมนักโบราณคดีได้ทำการขุดค้นโครงกระดูกโครงหนึ่งและพบว่าบริเวณช่องท้อง​ ระหว่างกระดูกสันกับกระดูกสะโพก​ ปรากฏดินที่มีสีและลักษณะแปลกเป็นกลุ่มก้อนแตกต่างกับดินบริเวณรอบๆอย่างเห็นได้ชัดเจน

อุจจาระ​ หรือ​ อึ​ สามารถศึกษาอะไรได้บ้าง? ในขั้นตอนต่อไป​ ทางทีมนักโบราณคดีจะทำการเก็บตัวอย่างหลักฐานดังกล่าว​ นำไปศึกษาในห้องปฏิบัติการเพื่อวิเคราะห์หาโปรตีนและเนื้อเยื่อต่างๆที่หลงเหลืออยู่​ ซึ่งได้จะทำให้เราได้คำตอบ​ว่า​ คนโบราณสมัยทวารวดีที่เวียงท่ากาน​ เค้ากินอะไรเป็นอาหาร​ นอกจากนี้การวิเคราะห์พยาธิในอุจจาระ​ยังทำให้เราสามารถตีความถึงสุขภาพและความเป็นอยู่ของคนโบราณได้อีกด้วย

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*