จนท.ดักจับ ‘ตัวเงินตัวทอง’ แพร่ขยายพันธุ์-รบกวนนักท่องเที่ยวในเขตพระบรมมหาราชวัง

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์รูปภาพเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสงคราม ได้ดำเนินการจับตัวเงินตัวทอง หรือ ตัวเหี้ยที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่นักท่องเที่ยวภายในเขตพระบรมมหาราชวัง

โดยข้อความระบุว่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จ.สมุทรสงคราม ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าคุ้มครอง (ตัวเหี้ย) สร้างความเดือดร้อนให้กับนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่บริเวณเขตพระบรมมหาราชวัง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

นายพจน์ ทับประทุม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการวางแร้วเพื่อดักจับ จำนวน 21 จุด โดยเมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมสามารถจับเหี้ยรวมทั้งสิ้นได้ 4 ตัว

สำหรับ”ตัวเหี้ย” หรือ “ตัวเงินตัวทอง” ถือเป็นสัตว์ชนิดที่ได้รับความนิยมในภาคธุรกิจ เนื่องจากสามารถนำเนื้อไปประกอบเป็นอาหารได้ ส่วนหนังก็นำไปแปรรูปเป็นกระเป๋าและเข็มขัดได้จึงเกรงว่าอาจทำให้เกิดการสูญพันธุ์

ต่อมาได้มีประกาศให้ตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลานลำดับที่ 91 สงวนห้ามเลี้ยง ซื้อ ขาย หรือครอบครอง ฝ่าฝืนมีความผิดมีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือต้องจำทั้งปรับ ชาวบ้านไม่กล้าทำอันตรายเพราะเกรงว่าจะทำผิดกฎหมาย ตัวเงินตัวทองจึงเพิ่มจำนวนมากขึ้นในหลายพื้นที่

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*