สวยไม่แพ้เมืองนอก! กทม.เริ่มติดตั้ง ‘ฝาท่อลายศิลป์’ ริมคลองโอ่งอ่าง คนแห่ถ่ายรูปสุดคึกคัก

กทม.เริ่มติดตั้งฝาท่อลายศิลป์ “คนแจวเรือ” สะท้อนอัตลักษณ์คลองโอ่งอ่าง หลังปรับปรุงภูมิทัศน์เปิดโล่งสวยงามน่าเดิน พร้อมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางวัฒนธรรม เตรียมตั้งตั้งให้ครบ 5 จุดภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ประชาชนสนใจแห่ถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียลกันอย่างคึกคัก

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่บริเวณคลองโอ่งอ่าง หรือย่านสะพานเหล็กเดิม หลังจากที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินริมคลองตั้งแต่ปี 2561 โดยรื้อสิ่งปลูกสร้างกีดขวางลำคลอง ลดปัญหาน้ำเน่าเสียเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางวัฒนธรรม ล่าสุด กทม.ได้เริ่มติดตั้งฝาท่อระบายน้ำลวดลายศิลปะ ซึ่งเป็นฝาท่อเหล็กหล่อสีจำนวน 5 ฝาตั้งแต่สะพานโอสถานนท์ถึงสะพานดำรงสถิตทั้งสองฝั่ง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของสำนักงานเขตพระนคร และสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์

จากการสำรวจพบว่า ได้มีการติดตั้งฝาท่อลายศิลป์ไปแล้ว 1 จุดคือ ฝาท่อลายคนแจวเรือ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างแวะมาชมและถ่ายรูปกันอย่างต่อเนื่องโดยนำมาเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งหลายคนชื่นชมว่ามีความสวยงามไม่แพ้ฝาท่อในต่างประเทศและควรจะทำในพื้นที่ย่านอื่นๆด้วย

ส่วนฝาท่อลายศิลป์ที่เหลืออีก 4 จุดนั้นประกอบด้วย 1.ฝาท่อลายสวัสดี 2.ฝาท่อลายคนขี่เวสป้าบรรทุกผ้า 3.ฝาท่อลายตัวอักษรพระนคร และ 4.ฝาท่อลายครอบครัวล้อมวงกินข้าว อยู่ระหว่างการเตรียมติดตั้งให้ครบภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการออกแบบฝาท่อลายศิลป์ดังกล่าวเป็นผลงานของ รศ.จักรพันธ์ วิลาสินีกุล และนายพิเชฐ เขียวประเสริฐ อาจารย์ประจำภาคประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ได้ร่วมกันออกแบบฝ่าท่อสาธารณูปโภคจากโครงการออกแบบประติมากรรมบนพื้นที่สาธารณะกับการมีส่วนร่วมของชุมชน โดยได้รับทุนการวิจัยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม(สกสว.) และได้ส่งมอบให้สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานคร

รศ.จักรพันธ์ กล่าวว่า ลักษณะทางศิลปกรรมที่ยังหลงเหลืออยู่ในย่านชุมชนริมคลองโอ่งอ่าง ผู้วิจัยเห็นว่าสามารถใช้เป็นเนื้อหาในการออกแบบงานศิลปะได้ ผลงานอาจช่วยส่งเสริมอัตลักษณ์ของชุมชนให้เด่นชัดขึ้น เมื่อพิจารณาสภาพแวดล้อมของทางเดินริมคลองและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของพื้นที่ ซึ่งในแต่ละช่วงทางเดินริมคลองสามารถติดตั้งงานศิลปะได้หลากหลายลักษณะเพื่อช่วยให้ทางเดินมีองค์ประกอบทางศิลปะที่เป็นเอกภาพและเกิดทัศนียภาพที่งดงาม และเพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดทางเดินริมน้ำสายวัฒนธรรม ติดตามเพจเฟซบุ๊ก เสรีนิวส์

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*