ปรบมือรัวๆ ‘อ.ธรณ์’ ชื่นชมคนบนแท่นขุดเจาะเอราวัณระดมกำลังช่วยชีวิต ‘ฉลามวาฬ’


เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์คลิปเจ้าหน้าที่ร่วมกันช่วยเหลือฉลามวาฬมีเชือกติดหางที่บริเวณแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติแหล่งเอราวัณในอ่าวไทย โดยระบุว่า พี่ๆที่แท่นขุดเจาะเอราวัณช่วยฉลามวาฬมีเชือกติดหางจนสำเร็จ เข้าใจว่าอาจติดอวนแล้วพี่ชาวประมงช่วยกันดึงออก แต่ตัดเชือกไม่ทันเลยติดมา ขอบคุณพวกพี่ๆ มากครับ

เรื่องนี้บอกตามตรงว่าภูมิใจในความเป็นคนไทยมาก เพราะคนบนแท่นขุดเจาะของไทย ช่วยสัตว์หายากติดขยะทะเล/เศษอวนเป็นประจำ เท่าที่ผมจำได้ เมื่อ 2-3 ปีก่อน พี่ๆเคยช่วยลงน้ำตามฉลามวาฬที่เชือกติดหางเข้ามาใกล้แท่น จนปลดเชือกได้สำเร็จ

ยังมีอีกครั้งที่คนบนแท่นบงกชโรยตัวลงไปช่วยเต่าติดเศษอวน ในปีนี้เอง หนนี้เป็นครั้งที่ 3 เท่าที่ทราบ และสำเร็จอีกเช่นกัน

แม้แต่ในต่างประเทศ มีการช่วยแบบนี้บ้าง แต่ไม่บ่อยครั้ง ต่างจากเมืองไทยที่เจอเมื่อไหร่ช่วยเสมอ เอาจริงเอาจังกันสุดๆ การช่วยทั้งสามครั้งล้วนต่างสถานที่ต่างบริษัทกัน แต่ทุกครั้งทำกันเต็มที่เสมอ

ขอบคุณพวกพี่ๆ อีกครั้ง นอกจากช่วยชีวิตน้องจุด พี่ๆ ยังช่วยทำให้คนรักทะเลไทยภูมิใจ คนหากินกับทะเลไทย ไม่ว่าเป็นชาวประมง นักดำน้ำ หรือคนบนแท่นผลิตปิโตรเลียม พวกเราล้วนสำนึกบุญคุณท้องทะเล และพร้อมจะช่วยเธอเสมอครับ กดติดตามเพจเฟซบุ๊ก เสรีนิวส์

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*