ทึ่ง! ภาพเขียนสีโบราณอายุ 3 พันปีบนยอดเขาปลาร้า สภาพยังสมบูรณ์พร้อมเปิดให้ชมแล้ว

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมภาพเขียนสีโบราณล้ำค่าอายุ​กว่า​ 3,000 – 5,000​ ปีในยุคก่อนประวัติศาสตร์ “เขาปลาร้า” ตั้งอยู่บนยอดเขาปลาร้า บ้านชายเขา หมู่ 3 ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน

นายธนิตย์ กล่าวว่า เขาปลาร้าเป็นภูเขาหินปูน มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน บนยอดเขาทางด้านทิศใต้มีถ้ำที่มีลักษณะเป็นเวิ้งสูง พื้นที่ไม่กว้างนัก ชาวบ้านเรียกถ้ำนี้กันว่า “ถ้ำประทุน” เมื่อประมาณปี พ.ศ.2522 นายเล้ง วิทยา และ นายปัน อินทรประเทศ ชาวบ้านทุ่งโพ อ.หนองฉาง ได้ขึ้นไปที่ถ้ำประทุน และพบภาพเขียนสีบนผนังของถ้ำ จนความทราบถึงคุณพลาดิสัย สิทธิธัญกิจ ผู้ศึกษาประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของจังหวัดอุทัยธานี และคุณวิทยา อินทโกศัย นักโบราณคดีจากกรมศิลปากร ทั้งสองจึงได้ขึ้นไปสำรวจพบว่าภาพเขียนสีบนผนังของถ้าอยู่ที่ระดับความสูงของพื้นถ้ำระหว่าง 5-7 เมตร เป็นแนวยาวประมาณ 9 เมตร มีทั้งเป็นรูปคนและรูปสัตว์ ได้แก่ ภาพสุนัข ไก่ เต่า กบ กวาง วัว กระทิง เป็นต้น คาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 3,000-5,000 ปี

ภาพเขียนดังกล่าวเขียนด้วยสีดำ สีแดงและสีแดงเข้ม บางภาพใช้ทั้ง 3 สี เขียนซ้อนทับกัน แต่ละภาพมีเทคนิคการเขียนที่แตกต่างกัน เช่น แบบเงาทึบ (Silhovette) แบบเงาทึบบางส่วน (Pantial silhouette) แบบโครงร่างภายนอก (Outline) แบบกิ่งไม้ (Stick Fiqure) และแบบเส้นร่าง (Sketch) รวมภาพที่ปรากฏตามผนัง พบว่ามีกว่า 40 ภาพ แต่ที่เขียนเสร็จค่อนข้างสมบูรณ์ มี 30 ภาพ

ภาพที่เขียนส่วนใหญ่อยู่ในท่ากระโดดโลดเต้นและร่ายรำ เมื่อพิจารณาในองค์ประกอบต่างๆ ผู้เขียนมีความประสงค์จะบันทึกเพื่อสื่อถึงการประกอบพิธีกรรมทางการเกษตรกรรม คล้ายๆภาพงานพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ภาพของการต่อสู้กับวัวกระทิง น่าจะตีความได้ว่าในสมัยนั้นในชุมชนถิ่นนี้มีการเข้าป่าล่าสัตว์

นอกจากนี้ยังมีการค้นพบขวานหิน จำนวน 2 ชิ้น และเศษภาชนะดินเผาในบริเวณดังกล่าว โดยในปัจจุบันได้มีการเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดอุทัยธานี

ผู้สนใจสามารถเข้าชมภาพเขียนได้ ณ​ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน แนะนำให้นักท่องเที่ยวมาเข้าชมในช่วงเวลาเช้า เนื่องจากต้องเดินเท้าขึ้นไปเป็นระยะทางประมาณ 1,300 เมตร ใช้เวลาเดินขึ้น-ลง​ ประมาณ 3 ชั่วโมง โดยนักท่องเที่ยวจะต้องแจ้งติดต่อเจ้าหน้าที่ที่แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติหุบป่าตาดก่อน เนื่องจากเส้นทางขึ้นมีความลาดชันและลื่น เพื่อความปลอดภัยเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุนจะจัดเจ้าหน้าที่นำทางขึ้นไปกับท่าน และแนะนำให้สวมใส่รองเท้าผ้าใบและเตรียมน้ำดื่มไปให้พร้อม

การเดินทางจากตัวเมืองจังหวัดอุทัยธานี ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 333 ผ่านอำเภอหนองฉาง จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 3438 ไปทางอำเภอลานสัก ระยะทางประมาณ 21.5 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 21 เข้าสู่ถนนลาดยางสายบ้านดินแดง-วังบ่าง ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติหุบป่าตาด และเดินทางต่ออีก 800 เมตร ก็จะถึงทางขึ้นชมภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์เขาปลาร้า กดติดตามเพจเฟซบุ๊ก เสรีนิวส์

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ : นายจรัส คำแพง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน สบอ. 12

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*