‘ดร.ชลิตา’ ฟ้องหมิ่น ‘ร.อ.ทรงกลด’ หายุยงปลุกปั่น มีแนวคิดกบฏแยกดินแดน

นางชลิตา บัณฑุวงศ์ รองหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็น 1 ใน 12 รายที่ถูก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เข้าแจ้งความดำเนินคดีตามมาตรา 116 ข้อหายุยงปลุกปั่น โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กChalita Bundhuwong เมื่อวันที่ 31 ต.ค 2562 โดยมีเนื้อหาดังนี้

การฟ้องร้องดำเนินคดีต่อผู้อื่นไม่เคยเป็นสิ่งที่ตนเองคิดจะทำ เพราะไม่เคยคิดว่าสิ่งนี้จะช่วยแก้ปัญหาได้ โดยเฉพาะในประเด็นที่ต้องแก้ด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดและวัฒนธรรมของผู้คนในสังคม

แต่เมื่อการใส่ความและการกล่าวเท็จได้กระทบต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ รวมทั้งเป็นต้นทางของการนำไปปั่นกระแสและบิดเบือนต่อจนแพร่กระจายไปในวงกว้าง นำมาซึ่งความเกลียดชังและการข่มขู่คุกคาม ซึ่งไม่เพียงแต่เกิดขึ้นกับตัวดิฉันเอง แต่ยังลุกลามไปถึงคนอื่นๆ ด้วย เช่น นักศึกษาชายแดนใต้ ดังนั้น ดิฉันจึงต้องขอใช้สิทธิในทางศาลเพื่อปกป้องตนเองจากการถูกทำให้เสื่อมเสียและถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดบรรทัดฐานขั้นต้นในการป้องกันไม่ให้มีการกระทำเช่นนี้กับคนอื่นได้อย่างง่ายๆ อีกต่อไป

ในวันพรุ่งนี้ วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2562 เวลา 9.00 น. ดิฉันพร้อมทนายความจะเดินทางไปถึงศาลอาญา รัชดา เพื่อยื่นฟ้องร้อยเอกหรือนายทรงกลด ชื่นชูผล (ผู้กองปูเค็ม) ในข้อหาหรือฐานความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากการใส่ความและกล่าวเท็จว่าดิฉัน “ยุยง ปลุกปั่น มีแนวคิดกบฏ แยกดินแดน มีผลประโยชน์ทางการเมือง ทำประเทศไทยพังพินาศ” โดยร้อยเอกหรือนายทรงกลดได้กระทำการดังกล่าวผ่านทางการโพสต์เฟซบุ๊ค การไลฟ์ และการเขียนข้อความในหนังสือถึงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมกันนี้ ดิฉันและทนายความก็กำลังรวบรวมข้อมูลและจะดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งต่อสื่อมวลชนบางสำนักที่มีบทบาทหลักในการใส่ความ กล่าวเท็จ และบิดเบือนข้อเท็จจริงในเรื่องเดียวกันนี้ด้วย

ก่อนหนานี้เมื่อวันที่ 1 ต.ค.62 ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ “ผู้กองปูเค็ม” แกนนำกลุ่ม “การ์ดชาตินิยม” หรือ TWG (Thai Wisdom Guard ) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ทนายอ๋อง ร่างหนังสือร้องอธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์ ให้สอบ ดร.ชลิตา บัณฑุวงศ์ กรณียั่วยุ ปลุกปั่น สนับสนุนให้มี

การแบ่งแยกดินแดน ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 1

ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้” กดติดตามเพจเฟซบุ๊ก เสรีนิวส์

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*