สารจาก ‘ธนาธร’ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวห้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อเวลาประมาณ 20.00 วันที่ 31 .. 2562 โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

[ พรรคอนาคตใหม่คือผู้คนและการเดินทางไกล]

ถึงเพื่อนร่วมการเดินทางที่เต็มไปด้วยขวากหนามที่เคารพทุกท่าน

ผมอยากจะเริ่มต้นสาส์นฉบับนี้ด้วยการขอโทษ

เพราะเมื่อมองย้อนกลับไปก็พบว่าตัวเองสื่อสารกับเพื่อนร่วมทางน้อยเกินกว่าที่ควรจะเป็นอาจจะเพราะขวากหนามที่คอยทิ่มแทงพวกเราตลอดเส้นทางที่ก้าวเดิน ขวากหนามที่เกิดขึ้นจากการที่พวกเรายืนยันในหลักการที่ถูกต้องขวากหนามที่เกิดขึ้นจากความพยายามที่จะฉุดรั้งประเทศไทยไม่ให้ก้าวไปข้างหน้า

เพียงปัดป้องขวากหนามทั้งหมดนี้เราก็แทบไม่เหลือเวลาในการสร้างสรรค์สิ่งอื่นตามที่ตั้งใจไว้

ถึงอย่างไรเราก็ควรภูมิใจในรอยแผลเหล่านั้น เราต่างทราบกันดีว่ายิ่งถากถางเส้นทางไปข้างหน้าไกลมากเท่าใดขวากหนามและบาดแผลก็ยิ่งทวีคูณมากขึ้นเท่านั้น

ในแง่หนึ่งรอยแผลจึงเปรียบเสมือนเครื่องยืนยันว่าสองมือเราได้เริ่มลงมือทำสองเท้าเรายังก้าวเดินไปไม่หยุดย่ำอยู่กับที่

ด้วยเหตุนี้ผมจึงอยากจะจบสาส์นฉบับนี้ด้วยการขอบคุณ

จากมือไม่กี่มือที่เริ่มสร้างพรรคอนาคตใหม่ขึ้นมา จากจุดเริ่มต้นที่มีเพียงความฝันและรอบข้างที่ว่างเปล่า มาถึงเวลานี้ความว่างเปล่านั้นถูกเติมเต็มด้วยเพื่อนร่วมทางกว่า 6,300,000 คน

อนาคตใหม่จึงไม่ใช่เพียงชื่อพรรคการเมืองแต่หมายถึงผู้คนซึ่งกำลังเดินทางไกลร่วมกัน

เราฝันถึงความเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคมที่ก้าวหน้าเสมอภาคและเท่าเทียมเป็นธรรม เราฝันจะสร้างพรรคการเมืองเพื่อภารกิจทางประวัติศาสตร์เหล่านี้

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าพรรคอนาคตใหม่ยังเยาว์นักเรายังห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบอยู่มาก เราต้องเรียนรู้และเติบโตจากอุปสรรคและความผิดพลาด นอบน้อมต่อประชาชนและซื่อตรงต่ออุดมการณ์

บนเส้นทางที่ไม่ได้ราบรื่นสดใสและปลายทางยังอีกยาวไกล บางคนอาจเหน็ดเหนื่อยบางคนอาจต้องการช่วงเวลาสำหรับหยุดพัก บางคนอาจขอละการเดินทางไว้เพียงเท่านี้บางคนอาจผิดหวัง ขณะที่บางคนอาจค้นพบเส้นทางใหม่

ไม่ว่าจะอย่างไรขอโปรดรับรู้ว่า ผมขอขอบคุณอย่างยิ่งและถือเป็นเกียรติเสมอที่ได้ร่วมเดินทางฟันฝ่ามาด้วยกัน ช่วงเวลาที่ได้แบ่งปันความสุขและร่วมทุกข์กับความเศร้าจะยังตราตรึงอยู่อย่างนั้นไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับพวกเราที่ยังมั่นคงในเส้นทางแห่งอุดมการณ์อยู่ 1 ปีที่พวกเราเดินร่วมกันมาอย่างเหน็ดเหนื่อยนั้น ยังไกลไม่พอที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เจริญงอกงามอย่างที่เราได้วาดฝันกันเอาไว้

จากนี้ต่อไปขอจงจับมือกอดไหล่แล้วเอาหัวใจผูกร่วมกันไว้ให้แน่น

เป้าหมายยังอีกยาวไกลขวากหนามยังมีอีกมาก ทว่ายังมีหนทางอยู่เสมอสำหรับผู้ที่หัวใจไม่ยอมแพ้

พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทาง

31 ตุลาคม2562

ครบรอบ13 ปีการเสียสละชีวิตของนวมทองไพรวัลย์

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*