‘สาวม้ง’ ใฝ่ดีคว้าปริญญาวิศวะสิ่งทอ สุขใจได้สวมครุยตามฝัน เผยเส้นทางชีวิตแสนยากลำบาก

อีกหนึ่งตัวอย่างดีๆ นางสาวธมลวรรณ แซ่ว่าง หรือ น้องดา สาวชาวเขาเผ่าม้ง ใฝ่ดี จากอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา สู้ชีวิต ด้วยความเพียร จนสำเร็จการศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งทอ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ด้วยผลการเรียนเฉลี่ย (GPA) 3.58 ซึ่งเส้นทางชีวิตของเธอไม่ได้สวยงามเหมือนดั่งผลการเรียน

น้องดา เล่าว่า ครอบครัวเป็นชนเผ่าม้ง ประกอบอาชีพทำนา ทำไร่ ในครอบครัวมีพี่น้อง 21 คน พ่อมีภรรยา 3 คน ตนเองเป็นลูกของแม่คนที่ 2 ซึ่งแม่มีลูก 9 คน ตนเองเป็นคนที่ 6 หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมชั้นปีที่ 6 จากโรงเรียนเชียงคำวิทยาคม ทางบ้านไม่อยากให้เรียนต่อ ด้วยเป็นลูกผู้หญิงอยากให้แต่งงานมีครอบครัวมากกว่า แต่ด้วยตนเองอยากเรียนหนังสือ อยากสวมชุดครุย เข้ารับพระราชทานปริญญาจากพระหัตถ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถ่ายภาพรับปริญญาพร้อมหน้าพ่อแม่ ญาติพี่น้อง จึงตัดสินใจที่จะหาเงินส่งตนเองเรียน เดินทางจาก จ.พะเยา มาที่กรุงเทพฯ เข้าทำงานโรงงานแห่งหนึ่งกับพี่สาว ตลอดระยะเวลา 1 ปี ในโรงงาน คิดเสมอว่า ต้องเรียนให้สูงที่สุด และต้องนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาหมู่บ้านของตนเอง ซึ่งทางชนเผ่าม้งยึดอาชีพการปักผ้า และอยากจะนำความรู้ไปพัฒนาหมู่บ้าน

1 ปีกับชีวิตสาวโรงงาน น้องดาต้องทำงานกับเครื่องจักรและมีพี่ในที่ทำงานแนะนำให้เรียนต่อ จึงตัดสินใจสอบตรงที่สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งทอ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เมื่อเข้ามาเรียนต้องใช้จ่ายเงินอย่างประหยัดให้มากที่สุด บริหารเงินที่เก็บระหว่างทำงานในโรงงาน 1 ปี ใช้จ่ายค่าเทอม ค่าหอ และค่าใช้จ่ายประจำวัน เนื่องจากไม่ได้ขอเงินจากทางบ้าน แต่ทุกความสำเร็จย่อมมีอุปสรรคเสมอ เงินที่เก็บไว้ไม่พอใช้จ่าย

ตอนนั้นเรียนอยู่ปี 2 เทอม 2 จึงตัดสินใจพักการเรียนไว้ก่อนเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม และรายจ่ายต่างๆอีกมากมาย อยากพักการเรียนเพื่อไปหางานทำ แต่โชคดีที่ ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ท่านทราบเรื่องและให้ความช่วยเหลือโดยโพสต์เรื่องราวของตนเองลงในเฟซบุ๊ก

เมื่อเรื่องราวของตนเองถูกแชร์ มีผู้ใจบุญเมตตาเห็นข่าว ให้ความช่วยเหลือตนเอง ครูวิไลลักษณ์ แสงสีจัน คุณครูที่โรงเรียนเชียงคำวิทยาคม ได้ดำเนินขอทุนจากกองทุนเสด็จพ่อ ร.5 (เชียงคำ) ให้กับตนเองโดยให้ทุนเทอมละ 12,000 บาท จนสำเร็จการศึกษา ทุนให้เปล่าจากกองทุนพัฒนานักศึกษา มทร.ธัญบุรี และเงินจากกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เดือนละ 2,200 บาท ซึ่งเงินส่วนนี้ทำให้ตนเองได้กลับมาเรียนอีกครั้ง และบริหารเงินที่ได้โดยใช้จ่ายกับน้องสาวที่เรียนอยู่คณะเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันน้องสาวกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4

ระหว่างที่ตนเองเรียนรับงานพิเศษจากอาจารย์ในมหาวิทยาลัย คือ งานแปลเอกสารหน้าละ 30 บาท เข้าไปช่วยงานที่ฝ่ายพัฒนานักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ช่วยทำเอกสารต่างๆ ซึ่งแต่ละวันในมหาวิทยาลัยใช้เงินวันละ 100 บาท จะไม่ให้เกินนี้ ตอนเย็นซื้อของไปทำกินที่หอพักกับน้องสาว โดยค่าหอพักประมาณ 2,300 บาท ในห้องไม่มีทีวี ส่วนใหญ่จะยืมหนังสือห้องสมุดมาอ่าน และมีเพียงโน้ตบุ๊กที่ได้รับบริจาคมาจากผู้ใจบุญ ใช้ทำงานทำการบ้านส่งอาจารย์ เวลาว่างวันเสาร์–อาทิตย์ จะใช้ชีวิตอยู่ที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัย 1 ปี จะกลับบ้าน 1 ครั้ง และจะโทรไปหาแม่ 3 ครั้งต่อเดือน เพื่อขอกำลังใจจากพ่อแม่

ปัจจุบันทำงานที่ บริษัท ไนซ์ แอพพาเรล จำกัด ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการส่วน IE & Lean สาขาเมืองพล จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นบริษัทที่ฝึกงาน เมื่อเข้าไปฝึกงานรู้สึกดี ตรงกับสายงานที่เรียนมา บวกกับทางบริษัทมีสวัสดิการให้กับพนักงาน โดยมีบ้านพัก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย บางคนอาจคิดว่าทำไมไม่กลับบ้านไปทำงานใกล้บ้าน แต่ตนอยากหาประสบการณ์ในการทำงานก่อน แต่ทุกครั้งที่มีโอกาสตนเองจะกลับบ้านไปหาพ่อแม่เสมอ ตอนนี้ทำงานได้ 4 เดือน พอมีเงินเก็บ อีกสิ่งที่อยากทำให้คือพาครอบครัวไปเที่ยวทะเล เพราะว่าครอบครัวไม่เคยไปเที่ยวทะเล วางแผนว่าจะพาไปเกาะล้านสักครั้ง เพื่อมอบความสุขให้คนในครอบครัวด้วยเงินของตนเอง

ฝากถึงน้องๆ ก่อนที่ตัดสินใจเรียน ต้องดูสิ่งที่เหมาะกับตนเอง อยากได้อะไรจากการเรียน อยากได้อะไรจากปริญญาใบนั้น ซึ่งตอนนั้นคืออยากนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาหมู่บ้าน อยากให้ตั้งเป้าหมาย เมื่อมีเป้าหมายต้องตั้งใจคว้ามาให้ได้ ภูมิใจที่มีวันนี้ สมหวังกับเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ ขอบคุณทุกคนที่มีส่วนในการช่วยเหลือและผลักดันให้ตนเองมีวันนี้ ขอบคุณ ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ ผศ.สุนีย์ หทัยวสีวงศ์ อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ทั้งสองท่าน ที่คอยให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือ และครูวิไลลักษณ์ แสงสีจัน ที่ให้ความช่วยเหลือตนเองมาตลอด

“วันนี้เป็นวันที่ตนเองมีความสุขที่สุดในชีวิต วันที่ได้สวมชุดครุย เข้ารับพระราชทานปริญญาจากพระหัตถ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี นำใบปริญญามาถ่ายภาพกับพ่อแม่ ได้เห็นรอยยิ้มของท่าน”

ด้านนายสนชัย นางซ้ง แซ่ว่าง พ่อและแม่ของน้องดา เล่าว่า ดีใจที่สุดในชีวิต ตื้นตันจนพูดไม่ออก ไม่มีอะไรมาแลกความรู้สึกในครั้งนี้ได้ น้องดาเป็นลูกคนแรกของแม่ที่รับปริญญา เขาเป็นเด็กดีมาก ขยัน ช่วยทุกอย่างที่บ้าน ทำอะไรจะนึกถึงพ่อแม่ก่อนเสมอ ดีใจได้มาถ่ายรูปกับลูก หลังจากนี้พ่อและแม่ขอให้ดาประสบความสำเร็จในชีวิตการทำงาน

ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ เล่าว่า รู้สึกภูมิใจ ประทับใจ ที่ได้ส่งมอบโอกาสให้เด็กคนหนึ่งได้ถึงฝั่งฝัน โดยน้องดาเป็นนักศึกษาคนแรกในโครงการใฝ่ดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นนักศึกษาที่ตนเองตั้งใจให้โอกาส และเป็นนักศึกษาคนแรกที่สำเร็จการศึกษา โดยน้องดาไม่ได้ทำให้ผิดหวัง มีความกตัญญูรู้คุณคน อยากให้ทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือภาคภูมิใจ และตนเองต้องขอบคุณน้องดาที่ทำให้ตนเองยึดมั่นและศรัทธาในการทำความดีและส่งต่อมอบโอกาสให้คนอื่นต่อไป มีกำลังใจที่จะช่วยเหลือคนอื่นต่อ และหวังว่าตัวของน้องดาจะนำความรู้ในการศึกษาครั้งนี้ไปช่วยเหลือครอบครัว ช่วยเหลือคนรอบข้าง และช่วยเหลือสังคมต่อไป

ติดตามเฟซบุ๊กเพจ เสรีนิวส์

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*